คำถามที่ถามบ่อย

คำถามที่ถามบ่อย​

ทำไมแนะนำให้มาเรียนที่แคนาดา

เรียนที่แคนาดา (ยกเว้นเรียนภาษา) สามารถทำงาน Part-time และ Full-time ได้ตามกฎหมาย อีกทั้งบางโปรแกรม สามารถขอ Work permit ได้ด้วยตัวเอง เพื่อทำงานหลังเรียนจบ ไม่เกิน 3 ปี ซึ่งทำให้มีโอกาสได้งานทำมากกว่าคนที่สมัครงานจากไทย เพราะไม่มี LMIA และ Work permit โดยหลังจากทำงานอย่างน้อย 1 ปี สามารถสมัคร Permanent Resident (PR) ได้อีกด้วย

หากใครจดทะเบียนสมรสแล้ว คู่สมรสของคนที่สมัครเรียนสามารถขอ Work permit เพื่อทำงานที่แคนาดาได้เลย

สมัครเรียนผ่านเอเจนซี่บริษัทเรา ดีอย่างไร ?

บริษัทเราเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการกับสถาบันการศึกษา ไม่มีค่าดำเนินการ ค่าเรียนตามจริง ไม่บวกเพิ่ม มีโปรโมชั่นที่ถูกกว่าสมัครเรียนด้วยตัวเอง อีกทั้งเรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญระดับปริญญาโท ดูแลช่วยเหลือและให้คำแนะนำอยู่ที่แวนคูเวอร์ แคนาดา ซึ่งหากสมัครเรียนกับ vancouverthai.com ฟรี! ค่ายื่นวีซ่า ค่ายื่นภาษีขอเงินคืน และสามารถหาที่พักให้เช่าระยะยาวได้ โดยไม่ต้องอยู่ Homestay ก่อน

มีทีมงานของเอเจนซี่บริษัทเราอยู่ที่แวนคูเวอร์ ดีอย่างไร ?

ทีมงานมืออาชีพระดับปริญญาโท ที่อยู่แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา จะคอยดูแลช่วยเหลือและให้คำแนะนำน้องๆ ที่สมัครเรียนกับบริษัทเรา ทั้งเรื่องโปรแกรมเรียน หาที่พัก ยื่นวีซ่า ยื่นภาษี การหางาน การหาหมอ การใช้ชีวิต และการสมัคร PR แบบรู้ลึกรู้จริง เพื่ออนาคตที่ดีในระยะยาว

ชำระค่าใช้จ่ายทั้งหมดตอนสมัครเรียนหรือไม่ ?

ไม่จำเป็น ซึ่งไม่มีผลต่อการยื่นวีซ่า เนื่องจากยังไม่รู้ผลวีซ่าว่าผ่านหรือไม่ และจะได้ไม่เสียค่าธรรมเนียมโอนเงินไปให้สถาบันการศึกษาที่แคนาดา ดังนั้นตอนสมัครเรียนจะชำระแค่ค่ามัดจำ หากวีซ่าผ่านจึงจะชำระค่าใช้จ่ายที่เหลือทั้งหมด อ่านขั้นตอนการสมัครเรียนได้ที่ https://vancouverthai.com/how-to-apply

เรียนที่แคนาดา จำกัดอายุหรือไม่ ?

สถาบันการศึกษาในแคนาดาไม่จำกัดอายุนักเรียน อายุเยอะแล้วมาเรียนก็มี แต่จะมีโปรแกรมเรียนและท่องเที่ยวช่วงปิดเทอม ที่จำกัดอายุไม่เกิน 18 ปี

เรียนที่แคนาดา ทำงานระหว่างเรียนได้หรือไม่ ?

ทำงาน Part-time ได้ตามกฎหมาย หากมี Study permit และเรียนโปรแกรม Post-secondary ที่ได้ Degree, Diploma หรือ Certificate โดยมีระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน

ยกเว้นเรียนภาษา จะทำงานระหว่างเรียนไม่ได้

เรียนภาษาที่สถาบันการศึกษาเอกชน หรือมหาลัยฯ ดีกว่ากัน

ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละคน หากต้องการเรียนต่อมหาลัยหรือวิทยาลัย แนะนำให้เรียนภาษาที่สถาบันภาษาเอกชน โปรแกรม University Pathway เพราะสามารถนำผลเรียนภาษาสมัครเข้าเรียนสถาบันการศึกษาได้ โดยไม่ต้องสอบ IELTS/TOEFL อ่านข้อดี ข้อเสีย ได้ที่ www.vancouverthai.com/articles/3600/language-school-esl-canada

ค่าแรงขั้นต่ำที่แวนคูเวอร์เท่าไหร่ ?

ณ ปี 2019 ค่าแรงขั้นต่ำคือ CAD 13.85 ต่อชั่วโมง

หางานทำที่แวนคูเวอร์ ยากหรือไม่ ?

ไม่ยากไม่ง่าย งานมีให้ทำ เช่น ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม งานบริการต่างๆ ถ้าอยากได้งานดีกว่านี้ ควรมีระดับภาษาอังกฤษดี และมีประสบการณ์ทำงานมาก่อน

ระดับชั้นของมัธยมปลาย ที่แคนาดา เป็นอย่างไร ?

ระดับชั้นของมัธยมศึกษาตอนปลายที่แคนาดา จะแตกต่างกันในแต่ละรัฐ เช่น รัฐ British Columbia ส่วนใหญ่จะเริ่มที่ Grade 8 (อายุ 13 ปี) ส่วนรัฐ Ontario เริ่มที่ Grade 9 (อายุ 14 ปี)

ขอวีซ่าแคนาดา ผ่านยากหรือไม่ ?

ไม่ยากมาก หากเตรียมเอกสารครบถ้วนและถูกต้อง บริษัทเราเคยช่วยเหลือลูกค้าที่โดนปฏิเสธวีซ่ามาครั้งนึงจากเอเจนซี่อื่น แล้วเรายื่นวีซ่าให้ผ่านมาแล้ว

เลือกโรงเรียนมัธยม ที่อยากเรียนได้หรือไม่ ?

สามารถระบุโรงเรียนที่อยากเรียนได้ แต่เขตการศึกษาจะเป็นผู้พิจารณารับเข้าเรียนในแต่ละโรงเรียน ขึ้นอยู่กับระดับภาษาอังกฤษ เกรดของวิชาที่เรียนมา ที่อยู่ของที่พัก และจำนวนนักเรียนในแต่ละโรงเรียน

ไม่มีคะแนน IELTS/TOEFL สมัครเรียนได้หรือไม่ ?

สมัครเรียนได้ ไม่จำเป็นต้องสอบ IELTS/TOEFL สถาบันภาษาจะมี Online Test ให้ทำฟรี! เพื่อวัดระดับภาษาก่อนเรียน หากได้คะแนนต่ำกว่าระดับภาษาขั้นต่ำของโปรแกรมที่จะสมัครเรียน จะต้องเรียนภาษาให้ได้ระดับภาษาขั้นต่ำก่อน

ปฏิทินการศึกษาของโรงเรียนมัธยม

ปีการศึกษาจะเปิดเรียนเดือนกันยายน ช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงวันหยุดปีใหม่ จะหยุดเรียน (Winter break) บางโรงเรียนจะเปิดเรียนเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ ขึ้นอยู่กับระบบการศึกษาของแต่ละโรงเรียน โดยจะเรียนจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ส่วนเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม จะเป็นช่วงปิดเทอม

อายุขั้นต่ำของการเรียนมัธยม

อายุขั้นต่ำ 13 ปี สำหรับ Grade 8 และ 14 ปี สำหรับ Grade 9

หากอายุต่ำกว่า 13 หรือ 14 ปี จะต้องพักกับผู้ปกครอง หรือ Custodian ที่แคนาดา เนื่องจาก Homestay ไม่รับนักเรียนอายุต่ำกว่า 13 ปี

ควรสมัครเรียนมัธยม เมื่อไหร่ ?

เริ่มสมัครเรียนได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงพฤษภาคม เพื่อเข้าเรียนในเดือนกันยายนของปีการศึกษาถัดไป หากต้องการเข้าเรียนกลางเทอม เดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ ควรสมัครตั้งแต่เดือนมิถุนายน

ยิ่งสมัครเร็ว ยิ่งมีโอกาสได้เข้าเรียนโรงเรียนที่เลือกไว้ เพราะมีที่พัก Homestay เพียงพอต่อโรงเรียนที่ต้องการเรียน

เรียนภาษา เริ่มเรียนได้เมื่อไหร่ ?

สถาบันภาษาของเอกชน สามารถเริ่มเรียนได้ทุกเดือน สมัครเรียนกี่เดือนก็ได้ โดยจะแบ่งวิชาเรียนตามระดับภาษาของนักเรียน ส่วนสถาบันภาษาของมหาลัยฯ จะเริ่มเรียนได้เฉพาะช่วงเปิดเทอมการศึกษาเท่านั้น และต้องสมัครเรียนทั้งเทอม